CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC KHOA

Số 9 Nguyễn Công Trứ, P. Phạm Đình Hổ, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

KHUYẾN CÁO VIỆC SỬ DỤNG THUỐC TÂN DƯỢC TRONG ĐIỀU TRỊ HO VÀ CẢM LẠNH CHO TRẺ NHỎ

Ngày đăng Jun, 13 2017

Hiện nay, rất nhiều Cơ quan quản lý Dược phẩm trên thế giới đã ra khuyến cáo không nên cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng các chế phẩm thuốc tân dược trị ho và cảm lạnh (danh mục các thuốc tân dược trị ho và cảm lạnh được liệt kê ở bảng bên dưới).

Trước đây, ở một số nước như Hà Lan, Pháp, Italy, Tây Ban Nha, dẫn chất của cystein, cụ thể là acetylcystein và carbocystein được sử dụng rộng rãi cho bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp cấp tính. Tuy nhiên ở Mỹ, đến năm 2007, sau khi nhận được một số các báo cáo phản ứng có hại nghiêm trọng gây ra bởi các thuốc tân dược chữa ho và cảm lạnh (cough and cold medicines), Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã xem xét lại các dữ liệu trên 1500 bệnh nhi dưới 2 tuổi xuất hiện phản ứng có hại liên quan đến các thuốc tân dược chống ho và cảm lạnh giai đoạn 2004-2005 và đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng các loại thuốc này cho trẻ sơ sinh.

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng một số loại thuốc cho trẻ sơ sinh

Đến năm 2008, FDA tiếp tục thắt chặt quy định hơn nữa khi ra khuyến cáo không nên sử dụng các thuốc tân dược chữa ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 2 tuổi và kêu gọi các công ty tự nguyện rút các chế phẩm cho trẻ sơ sinh và dưới 2 tuổi này ra khỏi thị trường do chúng gây ra các phản ứng có hại nghiêm trọng đe đọa đến tính mạng bệnh nhi.

Ở Úc, các chế phẩm tân dược trị ho và cảm được quản lý chặt chẽ hơn. Nếu như ở Mỹ, các thuốc này không cần kê đơn, bán đại trà cả trong các siêu thị thì ở Úc, các thuốc này cần có sự tư vấn của dược sĩ. Ngoài ra, từ những năm trước, cơ quan quản lý dược phẩm nước này đã yêu cầu các chế phẩm tân dược chữa ho và cảm lạnh phải ghi trên nhãn cảnh báo đặc biệt không dùng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Từ năm 2007, Úc đã tiến hành nghiên cứu, phân tích lại toàn bộ các dữ liệu liên quan đến tính an toàn của các thuốc này (các nghiên cứu về lợi ích và nguy cơ có trong y văn, các báo cáo về phản ứng có hại, các tài liệu từ các công ty dược phẩm … ). Đến tháng 4 năm 2008, Úc đã đưa ra khuyến cáo cho cộng đồng là không nên cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng các thuốc tân dược trị ho và cảm lạnh và yêu cầu các công ty sản xuất dược phẩm ghi thêm vào nhãn hàng của mình dòng cảnh báo: “Không sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi”.

Cơ quan quản lý dược phẩm Canada, ngay từ năm 2007, đã ra khuyến cáo là không được sử dụng những thuốc tân dược ho và cảm lạnh OTC cho trẻ em dưới 2 tuổi, trừ khi được chỉ định trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa. Sau đó, Canada vẫn tiếp tục nghiên cứu và phân tích độ an toàn của các thuốc này và đến 2008 thì tiếp tục cấm sử dụng một số thuốc trị ho và cảm lạnh cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tháng 3/2008, cơ quan quản lý Châu Âu cũng tiến hành xem xét lại toàn bộ các thuốc tân dược trị ho, cảm lạnh và yêu cầu các công ty cắt bỏ phần hướng dẫn liều dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi và bổ sung thêm thông tin thận trọng khi dùng cho trẻ em từ 2 đến 6 tuổi. Tiếp sau đó, đến năm 2009, Châu Âu đã thắt chặt hơn chỉ định của các thuốc này: không được dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi và khuyến cáo không nên dùng cho trẻ em từ 6 đến 12 tuổi. Hơn thế, tháng 3 năm 2010, Châu Âu còn thay đổi phân loại của một số thuốc ho và cảm lạnh: guaifenesin, ipecacuanha, oxymetazolin, phenylepherin, xylometazolin, senega và amonia vốn được phân loại là thuốc không cần kê đơn nay được xếp vào thuốc phải kê đơn nếu sử dụng chúng ở trẻ em dưới 12 tuổi.

Nhiều Cơ quan Quản lý Dược phẩm trên thế giới không ủng hộ việc sử dụng các thuốc điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ nhỏ 

Tóm lại, có thể thấy rằng, rất nhiều Cơ quan Quản lý Dược phẩm trên thế giới không ủng hộ việc sử dụng các thuốc tân dược điều trị ho và cảm lạnh cho trẻ nhỏ do lợi ích của thuốc không vượt trội hơn nguy cơ mà thuốc mang lại. Hiện nay, Cục Quản lý Dược Việt Nam cũng khuyến cáo các sản phẩm trị ho, cảm lạnh phải ghi nhãn không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Danh mục các thuốc tân dược trị ho, cảm lạnh được liệt kê ở bảng dưới đây:

Bảng các hoạt chất trong các chế phẩm tân dược trị ho và cảm lạnh không nên sử dụng cho

trẻ em dưới 2 tuổi

Phân nhóm

Hoạt chất

Kháng histamin

brompheniramine maleate

chlorpheniramine maleate

clemastine hydrogen fumerate

dexbrompheniramine maleate

diphenhydramine hydrochloride

diphenylpyraline hydrochloride

doxylamine succinate

pheniramine maleate

phenyltoloxamine citrate

promethazine hydrochloride

pyrilamine maleate

triprolidine hydrochloride

Trị ho

dextromethorphan

dextromethorphan hydrobromide

diphenhydramine hydrochloride

Long đờm

guaifenesin (glyceryl guaiacolate)

Chống xung huyết

ephedrine hydrochloride/sulphate

phenylephrine hydrochloride/sulphate

pseudoephedrine hydrochloride/sulphate

 

Đối với các trường hợp ho và cảm lạnh thông thường, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc lựa chọn các sản phẩm thảo dược để thay thế. Các sản phẩm này có tác dụng rất tốt mà rất an toàn cho trẻ nhỏ. Trong đó, không thể không nhắc đến sản phẩm Siro CACUM KIDS do Công ty Cổ phần Dược Khoa nghiên cứu và phát triển.

 

Siro Cacum kids thành phần chính là chiết xuất hoa cúc tím, kết hợp với cao việt quất và kẽm, là một sản phẩm điều trị cảm lạnh vô cùng hiệu quả 

Siro CACUM KIDS với thành phần chính là chiết xuất hoa cúc tím, kết hợp với cao việt quất và kẽm, là một sản phẩm điều trị cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Chiết xuất hoa cúc tím đã được chứng minh có nhiều tác dụng như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, phòng ngừa nhiễm virus, phòng ngừa biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa, viêm amidan, viêm họng. Hoa cúc tím còn có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc cảm cúm, cảm lạnh và giảm thời gian bị cảm lạnh, cảm cúm so với thông thường.

Siro CACUM KIDS là chế phẩm đầu tiên của Việt Nam ứng dụng hoa cúc tím để điều trị cảm lạnh. CACUM KIDS giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, làm giảm triệu chứng nhức đầu, hắt hơi, sổ mũi, đau người, mệt mỏi trong các trường hợp bị cảm lạnh, cảm cúm. CACUM KIDS còn có thể được dùng trong thời điểm giao mùa để phòng bệnh. Đặc biệt, sản phẩm có vị thơm ngon dễ uống và rất an toàn cho trẻ em.

1800 59 99 77